Xin Visa Du Lịch Đài Loan tại Malaysia

Đài Loan là một trong những điểm du lịch mà người Việt thường hay lui tới. Dạo gần đây trên mạng hay một vài báo lá cải có thông tin rằng du khách Việt không cần xin Visa Du Lịch Đài Loan khi tới đảo “Formosa”, nhưng sự thật thì không phải vậy. Nên mình viết bài này để chia sẻ kinh nghiệm xin visa dán Đài Loan của mình (loại du lịch) ở Malaysia, có thể một số bạn Việt Nam ở Malay sẽ cảm thấy khó khăn hoặc không biết nguồn thông tin chính thức để chuẩn bị hồ sơ, vậy thì bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc cơ bản nhất cho bạn đấy. Lưu ý, bài viết này chỉ dành cho các bạn xin visa dán (tức chưa có visa các nước lớn)

IMG_3339

 1. Visa Du Lịch Đài Loan có thời hạn bao nhiêu ngày?

Visa Du Lịch Đài Loan thông thường sẽ có thời hạn trong vòng 3 tháng tính từ ngày bạn đi nộp visa tại văn Phòng Kinh Tế Văn Hóa Đài Bắc (VPDB). Đây là thời gian chung nhất cho hầu hết các loại visa cơ bản của tất cả các nước. Nếu may mắn bạn sẽ được cấp visa có thời hạn lên đến 1 hoặc 3 năm. Tuy nhiên, đó chỉ là thời hạn visa hết hiệu lực, không phải thời hạn lưu trú của bạn tại Đài Loan. Tùy vào lịch trình thực tế và độ tin cậy hồ sơ của bạn mà bên VPDB sẽ cấp visa cho bạn bao nhiêu ngày trong số 7,14 và 30 ngày. Theo như mình thấy, đa số các bạn sẽ được cấp visa 14 ngày (mình được cấp visa 7 ngày do lịch trình mình đi chỉ ở Đài Loan 6 ngày). Ngoài ra, điều đặc biệt hơn nữa là thời hạn lưu trú của bạn sẽ chỉ được tính sau ngày bạn đến Đài Loan, nói cách khác, bạn sẽ “hời” 1 ngày so với số ngày ghi trong visa. Đối với loại E Visa mà mình sẽ nhắc đến sau đây, thì thông thường các bạn sẽ được cấp E Visa với thời hạn 14 hoặc 30 ngày.

 1. Nên làm Visa Du Lịch Đài Loan bao lâu trước ngày khởi hành?

Mình khuyến khích làm visa trong khoảng 1 tháng rưỡi trước ngày khởi hành, dù thủ tục visa ở Malaysia khá nhanh, nhưng đề phòng trường hợp bất trắc bạn sẽ không lấy visa kịp trước chuyến đi, hoặc phải bổ sung giấy tờ và vô vàn những rắc rối khác.

 1. Các loại visa Du Lịch Đài Loan dành cho người việt và điều kiện được miễn visa Đài?

Thông thường khi nói đến visa Du Lịch Đài Loan, người ta chỉ chú ý đến số ngày lưu trú và hiệu lực visa chứ thường không để ý đến số lần nhập cảnh. Có 2 loại visa Du Lịch cơ bản là Visa nhập cảnh một lần và nhiều lần. Trong từng loại sẽ có thời hạn hiệu lực và thời hạn lưu trú khác nhau như mình đã nói ở trên.

Hiện tại VPDB đã ra quyết định miễn visa cho công dân Việt Nam chưa từng đi xuất khẩu lao động diện công nhân ở Đài Loan, chưa từng bị trục xuất, phạm pháp hay làm bất cứ điều gì xấu xa ở Đài Loan. Đó chỉ mới là điều kiện cần, điều kiện đủ là bạn phải có visa còn hoặc hết hạn trong vòng 10 năm đối với các nước phát triển như Mỹ/Anh/Schengen/Nhật/Hàn/Đài Loan. Visa còn hạn nhập cảnh bắt buộc đối với ÚcNew Zealand. Đối với Visa Nhật còn hạn, bạn phải chứng minh được sẽ bay qua Nhật tiếp tục sau Đài Loan hoặc có mộc nhập và xuất cảnh của Nhật. Ngoài ra bạn phải không từng bị cấm nhập cảnh hoặc phạm pháp ở các quốc gia trên. Nếu hội đủ các điều kiện trên thì bạn sẽ được miễn visa đi Đài.

Tuy nhiên, được miễn không có nghĩa là bạn cứ vậy mà phăng phăng tới Đài Loan. Bạn sẽ phải xin  giấy nhập cảnh (mà thường mình hay gọi là E Visa) trực tiếp trên trang web của VPDB. Họ sẽ có form cho bạn điền, sau đó chỉ cần đợi 5 phút sẽ có E Visa trả về mail của bạn. Việc cần làm là in ra và đem giấy này + Passport có visa của các nước tiên tiến ở trên + vé bay + booking trình lên bên nhập cảnh khi tới Đài Loan là xong.

Về việc làm sao xin E Visa, bạn nên tham khảo bài của chị Ngân Balo https://nganbalo.com/2016/10/huong-dan-dien-don-xin-mien-visa-dai-loan-cho-nguoi-da-co-visa-my-han-quoc-nhat-ban/ để hiểu thêm. Đối với các bạn đang làm việc và sống ở Malaysia thì thủ tục vẫn như vậy, không có gì phức tạp hơn nhé

 1. Hồ sơ cần chuẩn bị khi xin visa Du Lịch Đài Loan ở Malaysia?

Đối với các bạn đang sống và làm việc ở Malaysia, 3 điều bạn cần quan tâm nhất khi xin visa Du Lịch Đài Loan ở đây là: EP (Employment Pass), Đơn xin nghỉ phép và xác thực công việc (Employment Letter) và cuối cùng là sao kê ngân hàng (Bank Statement). Đây là 3 nhân tố quan trọng nhất quyết định khả năng đậu visa của bạn. Nói nôm na là người ta sẽ không cấp visa nếu bạn không chứng minh được bạn sẽ quay về Malaysia làm việc ấy mà 😀

Một bộ hồ sơ đầy đủ cho các bạn làm việc ở Malaysia với Knowledge Worker Pass (Lương 3000RM đến 4999RM) và Professional Worker Pass (Lương tử 5000RM trở lên) trong trường hợp không đủ điều kiện xin E Visa (tức là được miễn visa đó) như sau:

visa

 • Passport còn hạn 6 tháng với đầy đủ các trang + EP (Employment Pass) ở Malaysia còn hạn (không bắt buộc còn hạn 6 tháng trở lên đối với EP, tức là có là được)
 • Photo 2 trang đầu của Passport
 • Photo EP – phải đảm bảo EP của bạn còn hạn khi quay về Malaysia
 • 2 ảnh Visa nền trắng (3,5×5). Ban ra các tiệm chụp ảnh ở Malay, tầm 10-15RM cho 6 ảnh.
 • Đơn xin Visa Đài Loan. Vói đơn này, bạn phài lên website của VPDB để điền, bắt buộc điền online, sau đó in ra chọn mục General Visa nhé. Link form xin visa Online tại đây: https://visawebapp.boca.gov.tw/BOCA_EVISA/home.do. Nếu không in ngay thì bạn phải nhớ mã số hồ sơ của bạn để sau này nhập vào, sẽ tự xuất file in ra. Cách điền bạn có thể tham khảo trang https://www.immi.vn/dai-loan/dien-don-xin-visa-dai-loan/.  Và nhớ mục ngày nộp hồ sơ, bạn phải điền đúng vào cái ngày bạn đem hồ sơ giấy đi nộp nhé. VD bạn điền hồ sơ online ngày 10/10 và đem nộp hồ sơ giấy ngày 11/10 thì phải điền hồ sơ online là ngày 11/10.
 • Đơn xác nhận công việc + nghỉ phép đi du lịch có mộc và chữ ký của công ty (cái này bạn nào làm việc qua Agency chứ không làm trực tiếp với công ty thì lên Agency của mình xin nhé, nên mail trước 1 ngày là có)
 • Note: Bạn cần xin nghỉ phép trước, sau đó forward mail nghỉ phép cho Agency/bộ phận HR của công ty để họ làm đơn có kèm ngày nghỉ cho bạn, nếu không họ sẽ chỉ xác nhận bạn là nhân viên của họ thôi
 • Bankstatements (Sao kê ngân hàng) 3 tháng gần nhất. Đối với loại sao kê này, bạn không cần phải làm sổ tiết kiệm, mà nếu có thì tốt, chỉ cần photo sổ có dấu mộc của ngân hàng + bản gốc để VPDB đối chiếu sau đó sẽ trả lại sổ cho bạn. Với các bạn không có sổ, thì cần in sao kê giao dịch + số dư tài khoản trong 3 tháng gần nhất từ ngày bạn đi nộp. Sau đó đem lên ngân hàng xác nhận (free) là được.
 • Note: với các bạn nào làm qua Maybank ở Malaysia thì vào Maybank2u mục Transaction History (nhớ chọn giao diện phiên bản cũ, do phiên bản mới không in được), in các phần Balance có thông tin của bạn, sổ xuống in giao dịch 3 tháng gần nhất, ra Maybank nơi bạn đăng ký thẻ, lấy số và ngồi đợi tầm 10 phút thôi. Dễ chưa

VPDB không yêu cầu số tiền cụ thể để chứng minh tài chính nhưng mình khuyên bạn nên để tầm 7-10k RM thì khả năng cao sẽ dễ đậu hơn (bật mí, ai bí quá có thể mượn đồng nghiệp, bàn bè chuyển giúp, sao đó trả lại, hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì các Bankstatement nha)

 • Lịch trình du lịch Đài Loan. Càng chi tiết càng tốt, viết bằng tiếng anh, nếu bạn biết tiếng phồn thể Đài thì càng tốt, để tao sự tin tưởng của bên VPDB. Ngoài ra nhất thiết phải có thông tin chỗ ở, lưu trú, địa chỉ với số điện thoại nhé.
 • Xác nhận đặt phòng. Lên Booking.com mà triển, cứ chọn chỗ nào không cần trả phí mà đăt, in ra đem nộp, sau đó về hủy.
 • Vé máy bay khứ hồi. Cái này là cái dễ làm trụy tim các bạn nhất. Làm sao để xin visa mà không cần đặt vé máy bay? Câu trả lời của mình là không nên dại mà thử, vì dù bạn đi xin visa ở đâu, người ta cũng muốn bạn chứng minh là bạn phải rời khỏi nước của họ chứ không được ở lại làm việc trái phép, vậy nên vé máy bay khứ hồi là thứ bắt buộc phải có. Còn nếu sợ rớt visa và phí tiền vé, thì bạn có thể đặt qua Vietnam Airline, họ sẽ gửi xác nhận cho bạn trong 24h, bạn không cần thanh toán, tự động họ sẽ hủy cái đó nếu không thanh toán. Bạn in ra và đem nộp cũng ok, nhớ chọn ngôn ngữ Tiếng Anh nhé.
 1. Chi phí visa, nơi nộp và thời gian lấy visa

IMG_3359
Giấy hẹn lấy Visa

Đối với Visa Du Lịch Đài Loan ở Malaysia loại nhập cảnh 1 lần (Single) thì bạn cần trả 212RM nếu muốn lấy trong 3 ngày từ ngày nộp visa, còn muốn lấy ngay trong ngày thì phí 318RM. 

IMG_3358

Văn phòng Kinh Tế Đài Bắc ở Malaysia nằm ở tòa nhà Yayashan Tun Razak ở khu Bukit Bintang, văn phòng nằm ở tầng thứ 7 khu Low Zone. Văn phòng khá nhỏ và có bảo vệ canh chừng nghiêm ngặt. Có 3 của làm visa, với Visa Du Lịch thì bạn nộp ở cửa số 1 R.O.C Visa.

IMG_3360
Tòa nhà Yayasan
taiwan
Bên trong Văn Phòng Kinh Tế Đài Bắc tại Malaysia

Để đến văn phòng, bạn có thể đi xe bus Purple Line dừng ở trạm Pavillion Bukit Bintang, sau đó đi bộ ngược hướng với Sephora tầm 10 phút là tới, văn phòng nằm bên tay trái gần ngã tư.

Thời gian nộp visa từ 9:00 sáng đến 12:00 sáng Thứ 2 đến Thứ 6, thời gian lấy visa từ 15:30 đến 17:00 cũng từ Thứ 2 đến Thứ 6, Lễ và T7,CN nghỉ không làm.

IMG_3357

Nếu đi sớm để lấy visa thì bạn phải xếp hàng chờ vì khá đông.

 1. Liên hệ ai nếu có thắc mắc?

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ mail của bên VPDB hoặc tìm trên website https://www.roc-taiwan.org/my_en/cat/15.html

Mail: mys@mofa.gov.tw

Chúc các bạn xin visa thành công ^^

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s