Thành Đô – Thiên Phủ Chi Quốc và ẩm thực Tứ Xuyên

Nếu là fan trung thành của bộ sách Tam Quốc Diễn Nghĩa lừng danh khắp thế giới, bạn ắt hẳn phải nghe đến nước Thục của Lưu Bị, một trong 3 quốc gia hùng mạnh làm nên nội dung của tác phẩm. Kinh đô của Thục không nơi nào khác hơn Thành Đô, một thành phố mang trong mình những giá trị văn hóa và lịch sử sâu sắc được người đời truyền tụng là “Thiên Phủ Chi Quốc”.

Ngày nay, nước Thục hào hùng năm nào đã lùi xa vào dĩ vãng, nhường lại cho thế giới một Thành Đô năng động và là cửa ngõ đầu tàu cho sự phát triển của những vùng đất phía tây nam Trung Quốc. Đến với Thành Đô, bạn không những được chứng kiến sự giao thoa giữa lịch sử và hiện đại mà lại còn có cơ hội thưởng thức một phong cách ẩm thực đặc sắc nổi tiếng khắp nơi – Ẩm thực Tứ Xuyên, một trong 6 trường phái ẩm thực đặc trưng của Trung Quốc. Nếu bạn vẫn bâng khuâng không biết Thành Đô có gì thì hãy cùng mình dạo một vòng nhỏ qua thành phố dễ thương này nhé!

2019_11_05_09_33_IMG_6270.jpg
Đền Vũ Hầu – Một trong những di tích lịch sử chứng kiến sự phát triển của thành phố

Di chuyển trong trung tâm thành phố

Với hệ thống tàu điện gồm 6 Line tàu và hơn 10 Line khác đang được xây dựng cùng mạng lưới xe buýt dành cho du khách, xe buýt liên thành phố, tàu cao tốc Highspeed và 3 bến xe buýt chính (Chadianzi, Wuuguiqiao và Xinnanmen), việc đi lại ở Thành Đô chưa bao giờ dễ dàng hơn bây giờ.

 • Bản đồ Google Map – Baidu Map – Map.me

Đối với các thành phố ở Đại Lục (Trung Quốc) thì bản đồ Google Map tỏ ra vô dụng vì ảnh vệ tinh và chỉ dẫn bị lệch khoảng 300,400m so với thực tế. Điều này có nghĩa là bạn tìm kiếm một địa điểm nhưng điểm đó, trên Google Map lại bị lệch hẳn đi so với vị trí chính xác, gây ra rất nhiều hiểu lầm cho người dùng.

Để có thể tồn tại tốt ở Trung Quốc thì nguồn chỉ dẫn đáng tin cậy nhất là Baidu Map. Tuy nhiên, bản đồ này không hỗ trợ tiếng anh hoặc việt. Vì thế, các bạn muốn dùng tiếng anh nên tải bản đồ Map.me và tải luôn cả bản đồ offline của Tứ Xuyên để sử dụng phòng trường hợp không vào được ứng dụng do bị chặn.

Bản đồ Baidu rất tiện vì cập nhật địa chỉ chính xác mà bạn có thể xem qua nhiều phương tiện đi lại như tàu hỏa, xe buýt, taxi…

 • Tàu điện ngầm Metro – 地铁

Bạn có thể dễ dàng di chuyển quanh các điểm du lịch chính ở Thành Đô bằng tàu điện.

Hệ thống tàu điện của Thành Đô còn khá mới và quy cũ. Ra vào trạm tàu chỉ có một chút phiền phức là phải đi qua các cổng quét của nhân viên an ninh. Tuy nhiên, việc quét an ninh này diễn ra nhanh chóng và bạn chỉ cần quét túi xách chứ không cần phải cởi giầy và áo khoác như ở sân bay.

img_20191026_093435-015334640209748540064.jpeg
Một cổng quét An Ninh ở Thành Đô khi đi tàu Metro

Phía ngoài trạm tàu thường là có 4 hoặc nhiều cổng với các ký tự A,B,C,D… hướng ra các lối đi khác nhau. Trên mỗi trạm tàu và trong tàu đều có thông báo, tên trạm bằng tiếng anh/phiên âm Pinyin tiếng trung các trạm tàu nên team không biết tiếng vẫn có thể vô tư vi vu nhé.

img_20191026_093753-015730090652561735195.jpeg
Cảnh chờ tàu ở các trạm

Các máy mua thẻ tàu điện đều có hai thứ tiếng là tiếng anh và tiếng hoa. Thông thường một chặng đi dao động từ 1 đến 5 tệ cho các chặng ngắn. Nếu đi xa hơn và đổi trạm, giá cho 1 chặng thường vào khoảng 10 tệ trở xuống.

Để tiện cho bạn đi lại bằng tàu điện ngầm, mình khuyên bạn nên mua Tianfutong (Tianfutong Card – 天府通卡). Thẻ này dùng để đi tàu điện Metro và xe buýt mà không cần phải mua vé lẻ từng chặng. Thẻ có giá 30 tệ đến 40 tệ tùy vào mẫu mã. Thẻ được bán tại các trạm tàu chính hoặc mua từ các máy bán thẻ. Tuy nhiên, máy bán thẻ và cả nhân viên bán thẻ đều không biết tiếng anh, bạn có thể dùng phần mềm dịch để giao tiếp với họ. Thẻ khi mua chưa có tiền, bạn phải nạp tối thiểu 10 tệ. Mỗi chặng bạn sẽ được giảm 10% tiền vé. Mình đi khoảng 4 ngày ở Thành Đô, nạp 30 tệ mà vẫn không dùng hết.

2019_10_26_08_32_IMG_0599.jpg
Thẻ Tianfutong dùng để đi tàu

Bạn có thể xem bản đồ tàu điện như hình phía dưới hoặc tìm hiểu thêm về tàu Metro ở Chengdu thông qua nguồn này

chengdu-subway (2)

 • Xe buýt – 公交

Xe buýt ở Thành Đô có khá nhiều nhưng mình thì lại hầu như không dùng tới. Xe buýt cũng đều có thể dùng thẻ Tianfutong để trả.

Tuy nhiên, đối với các điểm đến du lịch chính ở Thành Đô thì còn có 1 loại xe buýt du lịch của thành phố để đưa bạn đến các điểm nếu bạn không muốn dùng tàu điện.

Đặc biệt đối với tuyến Cẩm Lý Vũ Hầu Tự – Hẻm Rộng Hẻm Hẹp hoặc Viện Nghiên Cứu Gấu Trúc – Hẻm Rộng Hẻm Hẹp – Cẩm Lý Vũ Hầu Tự thì việc đi bằng xe buýt mình nghĩ sẽ tiện hơn là tàu điện vì bạn phải đổi Line hơi nhiều. Mỗi chuyến đi như thế có giá khoảng 2 tệ cho 1 lượt và không thể sử dụng thẻ Tianfutong đối với loại xe này.

Bạn có thể dùng Wechat Pay để trả tiền vé hoặc nhờ người lái xe trả vé giúp và bạn trả tiền lẻ lại cho họ vì loại xe buýt này không bán vé giấy.

 • Taxi – 出租车

Taxi ở Thành Đô cũng rất nhiều, đa số là ở sân bay hoặc các khu du lịch chính. Giá mở cửa thông thường là 8 Tệ. Cứ mỗi 1km là khoảng 1,5 tệ. Mình đôi khi cũng sử dụng Taxi trong những ngày ở đây và chưa bao giờ vượt quá 15 Tệ cho 1 chuyến. Bạn cũng có thể đặt xe Taxi trên ứng dụng Didi Chuxing ở dưới.

 • Ứng dụng Didi Chuxing – 滴滴出行

Ứng dụng Didi Chuxing là ứng dụng gọi xe phổ biến ở Trung Quốc như Grab hoặc Uber. Ứng dụng này có hỗ trợ tiếng anh nhưng chỉ cơ bản ở giao diện. Tuy nhiên, để có thể gọi được taxi trên ứng dụng này thì bạn phải đăng ký tài khoản và phải có sim của Trung Quốc. Mình đăng ký được bằng sim của mình nhưng khi đến Trung Quốc thì lại không sử dụng được và bị yêu cầu phải đổi sang sim Trung Quốc. Ứng dụng này có hiển thị số tiền tạm tính mà bạn phải trả cho mỗi chuyến theo dạng taxi hoặc đi trả tiền giống Grab. Ngoài ra bạn cũng có thể thuê các loại xe theo ngày hoặc xe nhiều chỗ hơn cũng trên ứng dụng này.

 • Xe khách – 大巴

Xe khách là lựa chọn hàng đầu cho các bạn đi lẻ muốn di chuyển tới các vùng hoặc các châu tự trị lân cận như A Bá và Cam Tư, hoặc thậm chí là các thành phố lân cận như Côn Minh (Vân Nam) hoặc Trùng Khánh, Nam Ninh…

Đa số đường quốc lộ Trung Quốc hiện nay đã được tu sửa và xây dựng hoàn tất nên có thể rút ngắn thời gian di chuyển hơn so với trước đây. Vé xe buýt bạn có thể lại tới bến mua hoặc mua trên Wechat. Các bến xe buýt ở Thành Đô nhìn chung cũng giống ở Việt Nam, cũng có các hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi. Ngoài bến xe thì đông đảo các cò hoặc dịch vụ xe taxi, xe thuê chào đón mỗi khi bạn xuống xe. Bạn nên lưu ý cẩn thận đề phòng khi đi ở các bến xe này.

Ở Thành Đô có 3 bến xe nổi tiếng là Wugeqiao 五桂桥, Chadianzi 茶店子 và Xinnanmen 新南门. Đây là 3 bến xe có chuyến đi đến hầu hết các địa điểm trong tỉnh, đặc biệt là các khu du lịch lớn như Nga My Sơn và Lạc Sơn. Bạn có thể xem thêm thông tin về các bến xe tại đây

 • Tàu hỏa và tàu cao tốc Highspeed – 火车 – 高铁

Tàu hỏa và tàu cao tốc Highspeed là 2 phương tiện mình chưa được đi thử ở Thành Đô nhưng nhìn chung thì các phương tiện này chi phí đi lại cũng rẻ. Các bạn muốn đi Nga My Sơn 峨眉山, Lạc Sơn Đại Phật 乐山大佛 hoặc Đô Giang Yến 都江堰 thì cách nhanh nhất chính là dùng tàu Highspeed. Thông thường tàu đi khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng là đến nơi. Giá tàu hôm mình xem thử chuyến đến Nga My Sơn cũng chỉ khoảng 160,000 VND đến 240,000 VND cho 1 chặng.

Lưu Trú

Để tiện đi lại ở Thành Đô thì bạn nên ở 1 trong 3 khu có điểm du lịch chính của thành phố là Chunxi, Thiên Phủ và Vũ Hầu Tự. Các khu này đều gần trạm tàu điện và rất thuận tiện cho việc đi lại.

Bọn mình ở 2 địa chỉ khác nhau ở Thành Đô đều rất gần quảng trường Thiên Phủ. Nơi mà mình cực kỳ hài lòng là Chengdu Desti Youth Park.

img_20191104_170523-016393162352635967475.jpeg
Sảnh tiếp tân của Hostel

Mình hài lòng với mọi thứ ở đây, từ giường ngủ, nhà vệ sinh, dịch vụ cho đến việc giặt ủi. Nhóm bọn mình ở theo dạng giường Dorm với giá rất rẻ, chỉ 180,000 VND một người nhưng mọi thứ đi kèm thì lại vô cùng hoàn hảo.

img_20191104_164235-012673172089193201183.jpeg
Phòng Dorm nam 6 giường

Khu phòng ở được cách âm và có tủ đồ riêng bằng khóa điện tử. Bạn được phát 1 chai nước suối miễn phí mỗi ngày cùng 1 đôi dép đi trong phòng. Giày phải bỏ ngoài phòng trong các tủ đựng giày. Nhà vệ sinh và phòng tắm rộng, có màn che chống nước, có dầu gội đầu và sữa tắm miễn phí mà còn được bật nhạc nhẹ 24/24 cảm thấy rất thư thái và thoải mái.

img_20191112_1346132658795047410620575.jpg
Nhà vệ sinh rất sạch và có màn che chống thấm nước cho quần áo

Buổi sáng có sữa đậu nành miễn phí còn ăn sáng thì khoảng 10 đến 15 tệ 1 phần. Trong Hostel còn có phòng bida, phòng đọc sách, phòng nghe nhạc xem phim và đặc biệt là một quầy Bar nhỏ dưới sảnh lễ tân. Nhân viên lễ tân biết nói tiếng anh cơ bản và có thể giúp bạn gọi xe cũng như trả phí giặt đồ nếu bạn có nhu cầu (Vì máy giặt trả bằng Wechat). Bạn có thể xem đặt phòng trên Booking tại đây

Địa chỉ:

Chengdu Desti Youth Park Hostel 

No.82 Sanduoli, Qingyang, 610017 Chengdu, China

Mua sắm trong thành phố

Nói về mua sắm thì mình phải công nhận rằng ở Trung Quốc, hàng hóa rất đa dạng với đủ mẫu mã mà chất lượng thì cũng không tới nỗi tệ. Thông thường chúng ta hay sợ những thứ “Made in China” nhưng đến đây rồi mình mới thấy, đồ Trung Quốc nội địa thực sự tốt, tốt hơn hẳn những gì mà họ xuất khẩu ra ngoài.

img_20191112_1521221122084485180931330.jpg
Những loại đồ ăn vặt như thế này có đa dạng mẫu mã ở Thành Đô

Bạn có thể dễ dàng mua sắm tại khu Xuân Hy – Chunxi Road 春熙路 của Thành Đô. Khu này rất rộng và hầu như tập hợp tất cả các thương hiệu cũng như trung tâm mua sắm từ hạng sang đến bình dân ở thành phố Thiên Phủ Chi Quốc.

2019-11-11 117600165441485278475..jpg
Một con đường nhỏ đi dọc các trung tâm thương mại của khu phố Xuân Hy

Ngoài ra bạn cũng có thể ghé các khu trung tâm mua sắm hoặc các cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hóa gần Quảng Trường Thiên Phủ – Tianfu Square 天府广场 nếu muốn mua bánh, kẹo hoặc các món ăn vặt của Trung Quốc về làm quà. Quần áo ở các trung tâm thương mại trong khu vực này mình thấy cũng rất đẹp.

2019_10_26_08_17_IMG_0595.jpg
Các trung tâm thương mại xung quanh Thiên Phủ

Ngoài ra thì ở 2 khu phố du lịch là Cẩm Lý – Jin Li street – 锦里古街Hẻm Rộng Hẻm Hẹp – Wide and Narrow Alley 宽窄巷子 đều có bán rất nhiều quà lưu niệm dễ thương, đồ ăn vặt và các loại đặc sản. Mẫu mã và bao bì trong 2 khu này làm rất công phu, đa dạng và phải nói là cực kỳ đẹp. Tuy nhiên giá cả thì mắc hơn nhiều so với khi mua ở các khu khác.

2019_11_04_17_36_IMG_5995.jpg
Một con phố bán đồ lưu niệm ở Cẩm Lý
2019_11_04_17_03_IMG_5982.JPG

Các loại ớt khô bán ở Cẩm Lý

Giao Tiếp

Ở Thành Đô, nếu đặt các khách sạn lớn hoặc các Hostel của giới trẻ mở tại trung tâm thành phố như khu Xuân Hy, khu Cẩm Lý hay khu Thiên Phủ Quảng Trường thì khả năng cao bạn sẽ gặp người sử dụng tiếng anh, còn lại các khu khác thì khách sạn thường chỉ phục vụ người trong nước là chính cũng không có mấy người biết tiếng.

Ngoài đường thì 90% dân Thành Đô không biết tiếng anh, dù là giới trẻ. Nếu may mắn, bạn sẽ gặp được vài bạn trẻ nói bập bẹ tiếng anh, vì theo như họ, họ không có môi trường và nhu cầu để luyện tập tiếng anh.

Ăn uống hoặc mua sắm cũng không sử dụng tiếng anh. Ở các khu du lịch sẽ có các nhà hàng hoặc biển chỉ dẫn bằng tiếng anh đơn giản, tuy nhiên càng đi xa trung tâm hoặc tới ăn ở các quán bình dân địa phương thì bạn phải biết tiếng Hoa hoặc dùng phần mềm dịch và máy tính để trả giá, mua bán.

Các điểm đến chính ở Thành Đô

Đến Thành Đô, bạn không nên bỏ qua những điểm tham quan đặc sắc sau:

 • Viện Nghiên Cứu và Nhân Giống Gấu Trúc Lớn Thành Đô – Chengdu Giant Panda Research Base – 成都大熊猫繁育研究基地

2019-11-12 085361628212315174420..jpg

Gấu Trúc (大熊猫 – Phiên âm là Đại Hùng Miêu) không chỉ là loài động vật đặc biệt nhất của Tứ Xuyên mà là của cả Trung Quốc nói chung. Với số lượng cá thể còn lại không nhiều và đang chịu sự tác động xấu từ thiên nhiên đe dọa loài động vật này, gấu trúc được xem là quốc bảo của Trung Quốc với sự hạn chế tiếp xúc và bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt. Đa số gấu trúc hoang dã sống ở phía tây bắc Tứ Xuyên, đặc biệt là ở khu bảo tồn Vô Long – khu bảo tồn lớn nhất Tứ Xuyên. Ngoài ra một phần gấu trúc cũng được tìm thấy ở các tỉnh Cam Tư và Thanh Hải nhưng không nhiều.

2019-11-12 086725147662296573321..jpg
Một con gấu trúc viện nghiên cứu

Ở Thành Đô thì địa điểm quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ qua chính là đi xem cái loài “gấu mèo” đặc hữu này. Nếu chọn đi xem gấu trúc, bạn nên đi sớm từ khoảng 6 giờ sáng đến 9 giờ sáng vì đây là giờ người ta cho gấu ăn sáng. Đi sau giờ này thì khoảng 80% là gấu sẽ trèo lên cây ngủ rất nhiều, ít hoạt động vì loài này rất lười.  Giá vé vào cổng là 50 Tệ cho 1 người mua tại cổng vào.

Để tới đây, bạn đi tàu tới trạm Panda Avenue Station (熊猫大道站). Ra khỏi cổng tàu, bạn sẽ thấy xe buýt màu vàng mà mình đã đề cập ở trên. Đây là xe buýt đưa bạn đến Trung Tâm Gấu Trúc với khoảng 10 phút đi xe. Giá vé cho mỗi người là 2 Tệ. Trên xe có hướng dẫn viên giới thiệu cho bạn các đặc trưng của gấu trúc nhưng bằng tiếng Hoa.

2019-11-12 082586500340968152725..jpg
Những con đường rủ bóng hàng trúc trong khu nghiên cứu và nhân giống

Cả khuôn viên của khu bảo tồn rất rộng và được chia ra thành nhiều khu nhỏ với 3 loài động vật riêng biệt. Nhiều nhất là gấu trúc Đại Hùng Miêu, sau đó là gấu đỏ Hoán Hùng Miêu và Thiên Nga Đen. Các khu của Đại Hùng Miêu và Hoán Hùng Miêu nằm gần nhau và lại được chia thành các khu nuôi gấu nhỏ và gấu trưởng thành. Mỗi khu đều có hàng rào và hào nước bao quanh để ngăn bạn tiếp xúc và có ý đồ xấu với chúng. Bọn gấu trúc này ngoài ăn và ngủ thì cả ngày cũng chẳng có hoạt động gì nhiều.

img_20191112_140904-015270253291614865072.jpeg
Gấu trúc con được nuôi dưỡng trong trung tâm nhân giống

Nếu may mắn bạn sẽ thấy bọn chúng hoạt động nhiều lúc thời tiết mát mẻ.  Tổng thời gian bọn mình bỏ ra cho khu này là khoảng 3 tiếng đến 3 tiếng rưỡi chỉ để đi xem các chuồng gấu trúc khác nhau, tiếc là đa số bọn chúng đều ngủ.

2019-11-12 081820726028990559563..jpg
Đa số gấu trúc đều ngủ
 • Phố cổ Cẩm Lý và Đền Vũ Hầu – Jinli Ancient Street and Wuhou Shrine – 锦里古街 – 武侯祠

2019_11_04_16_29_IMG_5942.jpg
Bên ngoài Vũ Hầu Tự

Đây là khu tổ hợp có thể xem là nổi tiếng nhất với khách du lịch ở Thành Đô. Đền Vũ Hầu (武侯祠) là nơi mà người dân thờ phụng và tưởng nhớ Vũ Hầu Gia Cát Lượng, quân sư thông thái của Lưu Bị đã có công lớn trong việc hiến những kế sách cho ông để giữ nước. Trong cùng một khu đền Gia Cát Lượng là mộ của Lưu Bị, vua nước Thục cũng như khu phố cổ Cẩm Lý (mà đa số là để bán hàng cho khách du lịch). Nếu là người yêu thích Tam Quốc Chí, bạn hẳn sẽ không thể bỏ qua ngôi đền nổi tiếng này.

2019-11-11 101171793451414863775..jpg

Bạn có thể bắt taxi hoặc đi tàu điện đến trạm Gaoshengqiao (高升桥) và đi bộ một khoảng 300m để tới đền. Giá vé vào đền là 50 tệ 1 người. Khu đền không quá rộng, chỉ mất khoảng 30 đến 40 phút là đã có thể đi hết khuôn viên đền. Khu đền chia thành 2 khu vực chính. Khu vực đầu tiên sau khi vào cổng đền là khu thời Lưu Bị. Khu vực thứ 2 sau đó là khu thờ Gia Cát Lượng. Khu thứ 3 là tiểu cảnh hoa viên Vườn Đào và đền thờ chung 3 người Lưu Bị, Trương Phi và Quan Vũ cũng như những phòng trưng bày hiện vật của nước Thục xưa.

2019-11-05 01.13.54 1.jpg

Khu đền được xây bằng gỗ và xen kẽ với những hàng cây xanh mát. Tổng quan mình thấy khu vực trong đền khá linh thiêng và mang hơi hướng kiến trúc Trung Quốc thời kỳ sơ khai. Mộ Lưu Bị là cả một khu đất rộng lớn với cây cỏ mọc um tùm. Đặc biệt bức tường đỏ với những rặng tre bao quanh mộ Lưu Bị nhìn rất thích mắt.

2019_11_05_09_20_IMG_6249.jpg

 

Đối với Phố cổ Cẩm Lý, thực sự mình thấy khu phố cổ này mang tính thương mại phục vụ du khách nhiều hơn là phố cổ thực sự. Những ngôi nhà trong khu phố được xây dựng bằng gỗ và mô phỏng theo kiểu nhà Trung Hoa xưa với đèn lồng đỏ treo cao và mái ngói lợp. Nhìn chung thì các kiểu phố như vậy không hiếm ở Trung Quốc. Khu phố này dù nặm cạnh bên với đền Vũ Hầu nhưng không mất phí và có cả đường thông qua khu Vũ Hầu Tự.

2019_11_04_16_30_IMG_5944.jpg
Phố cổ Cẩm Lý

Trong khu này có vô số các hàng bán quà lưu niệm, đặc sản hoặc các quán ăn, nhà hàng phục vụ ẩm thực Tứ Xuyên. Đa số là đắt và chất lượng thì không ngon như ở các hàng địa phương. Dù vậy đồ ăn ở đây lại đa dạng và trang trí đẹp mắt hơn hẳn. Cả khu phố Cẩm Lý cũng khá rộng, để đi hết khu bạn phải mất khoảng 1 tiếng.

Đặc biệt các bạn yêu thích xem bộ môn nghệ thuật sân khấu kinh kịch hay còn gọi là biểu diễn kinh kịch biến diện thì phố cổ Cẩm Lý là nơi để bạn có dịp xem thử. Thường thì các quán trà hoặc nhà hàng sẽ có combo ăn uống bao gồm cả tiền phí phục vụ biểu diễn. Nếu mình nhớ không lầm thì một suất xem biến diện kịch có kèm bánh và trà ăn kèm là khoảng 100 tệ hoặc 150 tệ trong khoảng 30 đến 40 phút.

2019-11-11 108092629428034359023..jpg
Khu phố cổ buổi sáng
img_20191105_114500-012662302367952499343.jpeg
Có rất nhiều những nhân tượng như thế này cho khách tham quan chụp ảnh với giá từ 10 đến 20 tệ
 • Hẻm Rộng Hẻm Hẹp – Kuang Zhai Alley – 宽窄巷子

2019-11-11 104339320748999508759..jpg

Đúng như cái tên của nơi đây, cả khu này là một tổ hợp những con phố rộng và hẹp khác nhau. Khu phố này nếu xét về mặt du lịch thì còn đông và nhiều hàng lưu niệm hơn cả ở Cẩm Lý. Cá nhân mình lại thấy các hàng lưu niệm trong đây có phần rẻ và còn đa dạng hơn cả ở Cẩm Lý. Khu phố này cũng có nhiều quán cà phê nhìn thích mắt và dễ thương nữa. Cả khu này nếu đi hết cũng phải mất 30 đến 40 phút. Đặc biệt, tại đây bạn có thể ăn bánh 3 lần đánh trống (Mình cũng không rõ loại bánh này tên gọi là gì nữa) hầu như chỉ bán ở đây.  Trong khu phố sẽ có những nhà hàng dạng Foodcourt với rất nhiều món ăn truyền thống Tứ Xuyên nhưng giá thì không hề rẻ chút nào.

2019-11-11 102902698299183632716..jpg

 • An Thuận Kiều – An Shun Bridge – 安顺廊桥

2019-11-12 014556014943516079472..jpg

 

An Thuận Kiều – Lần đầu tiên mình nghe tên địa điểm này thì cứ ngỡ đây là một danh thắng du lịch theo kiểu lịch sử cổ đại ở Thành Đô. Nhưng không phải!! đây là một quán ăn được xây dựng trên một cây cầu bắt ngang con sông chảy ngang thành phố. Cây cầu này được xây dựng từ thời nhà Thanh và đã bị phá hủy. Ngày nay, người ta phục chế lại và đặt trên đó một quán ăn khá sang trọng. Thật là bất ngờ với chi tiết này. Đúng thật là chỉ có Trung Quốc mới nghĩ ra được những kiểu thu hút khách du lịch như thế.

2019-11-12 017257877534152460670..jpg
Đoạn đường cạnh sông với màn trình diễn nhạc và đèn vào mỗi ngày

Tuy hơi thất vọng với thân thế cây cầu nhưng thật sự là vào ban đêm, cả cây cầu bừng sáng lên một góc rất đẹp. Từ phía xa đã có thể trông thấy cầu với lối kiến trúc theo phong cách Trung Hoa cổ nổi bật hẳn. Bạn được phép lên cầu để tham quan mà không mất phí. Từ trên cầu, quang cảnh hai bên bờ sông hiện ra thật bình dị. Có thể thưởng thức bữa tối ở một nơi có quang cảnh thoáng đãng như vậy dù đắt cũng mãn nguyện.

2019-11-12 081462939968656013974..jpg
Thành Đô nhìn từ cầu An Thuận

Đoạn đường từ trạm tàu Dongmen Da Qiao – 东门大桥 cũng đẹp không kém. Mình có để ý thấy họ quảng cáo khu vực này là Lan Quế Phường của Thành Đô. Sự thật là con đường 2km dọc bờ sông kéo dài từ trạm tàu đến An Thuận Kiều nhan nhản các quán Bar, Pub, những tụ điểm ăn chơi và “quẫy” của giới trẻ Thành Đô hầu hết đều tập trung ở đây. Cứ mỗi 100m là một quán rượu tây giả phong cách Trung Hoa cổ. Hai con đường dọc bờ sông với hàng cây thay đổi màu và những bản nhạc ánh sáng hòa tấu dọc theo con đường thật sự là một nỗ lực của Thành Đô để biến nơi đây thành một khu du lịch nhỏ. Từng ánh đèn ở dưới cầu, trên những ngôi nhà cao tầng và cả đèn trên hàng cây đều nhảy múa liên tục mỗi khi âm nhạc nổi lên. Thật sự là một trải nghiệm thú vị.

2019-11-12 084638136481255589169..jpg
Các hàng cây ở quanh khu này được thắp sáng đèn rất đẹp
 • Quảng Trường Thiên Phủ – Tianfu Square – 天府广场

2019-11-12 021655390971102652992..jpg
Một góc nhỏ nơi trạm tàu Quảng Trường Thiên Phủ

Thiên Phủ Quảng Trường nằm ở khu trung tâm của Thành Đô, là nơi tập trung của các tòa thị chính hoặc những tòa nhà chính quyền, ủy ban tỉnh. Bên dưới quảng trường là trạm tàu điện cùng tên và tổ hợp khu mua sắm nhỏ. Xung quanh quảng trường là rất nhiều cây xanh và cũng nhiều những đồn công an lưu động có nhiệm vụ giám sát và phát hiện bất cứ hành động khả nghi nào của khách du lịch để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Điều này cũng dễ hiểu vì ở những nơi công cộng rộng lớn như Quảng Trường sẽ rất dễ xảy ra biểu tình hoặc các sự việc tương tự, nhất là vào lúc mình đi, vẫn chưa tròn 1 tháng kể từ ngày quốc khánh mừng 70 năm kỷ niệm Trung Quốc độc lập.

Ở giữa quảng trường là biểu tượng của cả thành phố,  một ngọn đuốc với con rồng vàng uốn lượn từ dưới lên trên. Kiểu hoạ tiết và hoa văn khá giống từ thời nước Thục.

Không có nhiều hoạt động để làm ở khu này ngoài việc đi mua sắm ở trung tâm thương mại dưới lòng đất nối với trạm tàu điện. Đây là trạm chính nối hầu hết các Line tàu ở Thành Đô nên sẽ rất tiện cho các bạn lưu trú gần khu vực này.

 • Phố Xuân Hy – Chunxi Shopping Roads – 春熙路
2019-11-11 115681477303210685482..jpg
Một con đường mua sắm ở khu Xuân Hy

Phố Xuân Hy là khu phố mua sắm chính ở Thành Đô. Trạm tàu Chunxi Road – 春熙路 cũng nằm ngay trong trung tâm của khu phố. Gọi là phố nhưng thực chất khu vực này là tập hợp của nhiều con phố khác nhau mà Chunxi là con phố chính trong cả khu vực sầm uất này. Mình đã rất ngạc nhiên và xuýt xoa với sự phát triển của Trung Quốc khi đến đây. Dù Thành Đô là 1 trong những thành phố phát triển ở Trung Quốc nhưng mình cũng không thể ngờ rằng cả khu phố lại rộng và đặc sắc như thế. Bạn có thể tìm thấy đủ mọi thứ ở đây, từ thức ăn, nước uống, đặc sản các nước cho đến riêng đặc sản Tứ Xuyên, quần áo, mỹ phẩm và đồ điện tử.

2019-11-11 118983479064430997156..jpg
Trong một trung tâm thương mại của khu Xuân Hy

Tất cả đều tập trung trong khu vực đường kính 1km này. Từng con phố khác nhau của khu Chunxi sẽ đưa bạn đến với các trung tâm thương mại khác nhau. Nhẩm tính ra phải có đến 5,6 trung tâm thương mại mà nổi tiếng nhất là IFS – một trung tâm mua sắm bán đồ cao cấp với các thương hiệu lớn không thua kém các cửa hàng ở Nhật hay Hàn là mấy. Đặc biệt là trong cùng 1 khu thôi mà có tới 2 cửa hàng Iphone chính hãng thì cũng đủ hiểu được sức mua sắm của người dân ở khu này như thế nào rồi. Ngoài rìa của khu này còn có các hàng ăn uống theo kiểu dân địa phương mà giá cũng khá rẻ.

2019-11-11 118650063304852385012..jpg2019-11-11 113828395779643091510..jpg

 

 

Các món đặc sản Tứ Xuyên phải thử

Nhắc đến Tứ Xuyên, mọi người sẽ nghĩ ngay đến món lẩu cay nổi tiếng của vùng đất này. Thế nhưng, Tứ Xuyên không chỉ nổi tiếng về lẩu mà còn rất nhiều món khác mà bạn có thể thử. Là một trong những trường phái ẩm thực lớn của Trung Quốc, ẩm thực Tứ Xuyên thiên về các món xào với nguyên liệu là thịt heo hoặc cá với các gia vị cay nóng như dầu đỏ, ớt khô và dầu ớt. Chính sự cay nóng và hắc của các loại gia vị kết hợp trong các món ăn Tứ Xuyên đã khiến người ta nhớ mãi đến tỉnh lị này. Đến Thành Đô hoặc các địa điểm khác ở Tứ Xuyên, bạn nên bỏ túi những món ăn quen thuộc của người Tứ Xuyên sau đây để thử nhé. Nếu ăn ít cay thì bạn có thể gọi bằng tiếng trung là Wei La (微辣) nhé.

img_20191031_131018-011978475870234342816.jpeg
Một bữa cơm gia đình điển hình của người Tứ Xuyên
 • Đậu Hũ Ma Bà – Mapo Tofu – 麻婆豆腐

img_20191026_145542-017149451617323623085.jpeg

Đậu Hũ Ma Bà có vị cay nhẹ của ớt khô và mùi hắc của một loại gia vị đặc trưng của Tứ Xuyên có trong rất nhiều món mà mình không rõ là gì. Món này gồm đậu hũ xào với thịt bằm trong một loại sốt dầu đỏ có ớt. Thường món này sẽ có giá khoảng 20 đến 30 Tệ 1 phần. Mình khá thích món này vì cũng dễ ăn. Đậu hũ rất mềm và mượt.

Đánh giá: 7.5/10

 • Lẩu Cay Tứ Xuyên – Sichuan Mala Hotpot – 四川麻辣火锅

img_20191112_094521-015202674932306831093.jpeg

Lẩu cay Tứ Xuyên không cần phải bàn, rất cay và cực kì nhiều dầu mỡ. Lẩu Tứ Xuyên khi gọi thì nồi lẩu sẽ có 2 phần hoặc 4 phần nước khác nhau tùy bạn chọn. Một phần nước là nước dầu đỏ dùng để chấm đồ ăn, nước thứ 2 là nước trong dùng để ăn với lẩu. Các món bạn có thể gọi tùy ý từ thịt tới rau. Thông thường các quán lẩu Tứ Xuyên sẽ được trang trí theo kiểu Trung Hoa cổ nên tổng quan quán nhìn rất đẹp. Mình thì ăn thử cho biết chứ thấy món lẩu này cũng bình thường, không đến nổi phải quá mong đợi như nhiều người hay bàn tán. Một phần lẩu 4 người đến 6 người ăn thường sẽ là 300 đến 500 Tệ.

Đánh giá: 6/10

 • Lẩu Gà Nấu Nấm – Chicken and Mushroom Hot Pot – 蘑菇鸡肉火锅

img_20191027_135442-015762151470819401724.jpeg

Đây là một món lẩu rất ngon mà nhóm mình được dịp ăn ở Shangri La gần Á Đinh. Một nổi lẩu gồm gà, cà chua, các loại thảo mộc và nấm nữ hoàng. Loại nấm này bên trong mềm nhưng dai, ăn vào thì vị ngọt tự nhiên khá đậm đà. Gà và các loại rau khác kết hợp tạo nên một nồi lẩu ngon nhưng không quá ngấy. Đặc biệt món này không hề dầu mỡ mà lại rất thanh đạm vì nhìn chung toàn rau là rau. Giá một phần lẩu cho 6 người ăn cỡ trung vào khoảng 220 Tệ chưa tính các món thịt hoặc rau gọi ăn kèm.

Đánh giá: 8/10

 • Thịt Heo Xào Ớt Chuông Xanh – Stir-fried Shredded Pork with Green Pepper – 青椒肉丝

a4a03428a4b042ee1ba1 (1).jpg

Một món ăn có thể nói là xuất hiện ở hầu hết các menu của quán ăn, tới nỗi hầu như ngày nào mình cũng ăn. Món này đặc biệt ở chỗ thịt heo xào cùng với ớt chuông nhưng không nghe mùi của ớt chuông, thật kỳ diệu! Thịt heo khá mềm, được cắt lát mỏng và nhúng qua bột trước khi xào nên ăn vào có vẻ dai dai và bột. Mình khá thích món này vì ăn ngon và ăn với cơm không ngán. Món này thường có giá từ 25 đến 60 tệ 1 món tùy vào nhà hàng.

Đánh giá: 8/10

 • Gà Cung Bảo – Kung Pao Chicken – 宫保鸡丁

img_20191026_144629-017592857881806725672.jpeg

Một trong những món yêu thích nhất của mình khi đến Tứ Xuyên. Lần đầu tiên mình nghe đến gà Cung Bảo là khi đi Vân Nam với hãng Air Asia. Mình đặt trước 1 phần cơm gà Cung Bảo để ăn thử. Cảm nhận lúc đó là khá ngon, dù đồ ăn của Air Asia mình không đánh giá cao lắm. Trở lại với Tứ Xuyên, mình ăn món này được khoảng 3,4 lần trong suốt 12 ngày. Đa số các quán ăn mà mình ăn đều nấu món này rất ngon. Gà giòn và dai, thấm vị, mùi hăng của gia vị không quá nồng như các món khác. Nước sốt mặn mặn và hơi ngọt ăn cùng với cơm rất ngon, đặc biệt có mấy viên đậu phộng cắn khá vui miệng. 1 phần Gà Cung Bảo thường có giá từ 30 đến 60 tệ 1 món tùy vào nhà hàng.

Đánh giá: 8.5/10

 • Cá Hấp Tứ Xuyên – Szechuan Spicy Boiled Fish – 水煮鱼

img_20191026_145341-015796124336711701476.jpeg

Đây có thể xem là một món ăn đặc trưng khác của Tứ Xuyên. Mình dù không thích cá nhưng vẫn công nhận món này nếu nấu đúng chuẩn Tứ Xuyên mà ăn với cơm là hết ý. Cá được hấp và hầm trong sốt dầu đỏ với ớt khô và các gia vị khác. Khi ăn, độ tươi của cá hòa vào vị ngọt ngọt và mặn mặn của nước sốt ăn cũng khá ngon. Món này giá khá đắt vì chung quy con cá khá to, giá từ 60 đến 80 tệ 1 phần ăn 3,4 người ăn.

Đánh giá: 7/10

 • Xiên Que Tứ Xuyên – Chuan Chuan Skewers – 串串香

img_20191026_085400-014732788103871550305.jpeg

Món xiên que này mình ăn đúng 1 xiên và không thể ăn thêm nữa vì sự kỳ lạ của món này. Tuy vậy đây lại là một trong những món được lòng người Tứ Xuyên và rất hút người ăn. Thông thường 1 xiên que như trong ảnh giá từ 0.5 đến 1 tệ tùy vào loại thức ăn bạn chọn. Các xiên que gồm có các loại rau, nấm, củ sen, lòng gà, lòng heo, lòng bò, tôm, hải sản và các loại thịt. Khi ăn, bạn chỉ nhúng qua nước dầu đỏ một lần và ăn như thế – Lưu ý, bạn sẽ không được húp nước sốt vì đó là phong cách ẩm thực của Tứ Xuyên. Mình thì thấy món này nhạt nhẽo, dầu mỡ và không có gì hấp dẫn. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ thích thì sao, vì đây là đặc sản nổi tiếng ở Tứ Xuyên. Giá 1 xiên dao động từ 0.5 đến 1 tệ tùy loại

Đánh giá: 4/10

 • Mì Đan Đan – Dan Dan Noodles – 担担面

img_20191112_091832-014910428151718666298.jpeg

Mì Đan Đan là một trong những món “ăn nhẹ – 小吃” nổi tiếng của Tứ Xuyên nói chung và Thành Đô nói riêng. Khi ăn mì này, bạn sẽ gọi theo trọng lượng của mì là 1 Lạng hay 2 Lạng (1 Lạng = 50 Gram – 一两). Mì được làm bằng tay, sau đó trụng qua nước sôi và trộn với sốt dầu đỏ, đường, ớt và thịt băm. Dù đơn giản nhưng món này lại khiến mình rất thích vì sợi mì thực sự ngon. Mình cảm nhận rõ vị tươi của sợi mì trong từng tô mì, dù sự thật là nước sốt dầu đỏ làm cho mì bị nhớp nháp một phần nào đó. Một tô mì Đan Đan giá rất rẻ, chỉ từ 10 đến 15 đồng cho 2 Lạng, là một món ăn sáng hoặc ăn no cực kỳ thích hợp cho các bạn muốn tiết kiệm.

Đánh giá: 8.5/10

 • Thịt Heo Chua Ngọt – Szechuan Sweet and Sour Pork – 四川糖醋猪肉

img_20191026_144944-017563530032787697072.jpeg

Một món ăn khác của Tứ Xuyên nhưng không quá nổi tiếng là thịt heo chua ngọt theo kiểu Tứ Xuyên. Món này thịt cũng được tẩm bột trước rồi mới xào với sốt chua ngọt. Mình cũng không phải quá thích món này nhưng chung quy ra ăn vẫn tạm được. Một phần thịt heo chua ngọt như vậy có giá khoảng 30 đến 50 tệ tùy nhà hàng.

Đánh giá: 7/10

 • Xiên Nướng – BBQ Skewers – 烧烤

img_20191112_1343121440834843378492621.jpg

Xiên Nướng là món rất dễ tìm ở những vùng cao trong Châu Tự Trị Cam Tư. Mình có dịp ăn món này nhiều nhất là ở Á Đinh và Đạo Thành. Thường thì món này bán vào buổi tối, với rất nhiều lựa chọn từ xúc xích, thịt gà, thịt bò cho tới mực. Các xiên nướng được ướp sốt và nướng trên than đỏ, sau đó quét qua một lượt ớt bột. Giá mỗi xiên tầm khoảng 2 đến 5 tệ tùy loại. Mình khá thích ăn món này vì ăn đồ nướng trong mùa lạnh thì khỏi phải bàn.

Đánh giá: 7.5/10

 • Hoành Thánh Sốt Dầu Đỏ – Spicy Red Oild Dumplings – 红油抄手 

img_20191026_082810-014785308600523741474.jpeg

Hoành thánh kiểu Tứ Xuyên có vẻ khác với hoành thánh Bắc Kinh mà mọi người hay biết. Cơ bản là Hoành thánh Tứ Xuyên – 抄手 chỉ có thịt nhưng khá ít, và cách gói cũng khác với Hoành thánh Bắc Kinh với tên gọi 饺子 với hỗn hợp gồm thịt, cải và hành. Hoành thánh Sốt Dầu Đỏ là món có thể nói là gặp ở 90% các quán ăn ở Tứ Xuyên. Hoành thánh được luộc và ăn cùng với một loại nước súp đỏ nhưng không hắc mùi dầu. Nước súp được rắc thêm mè cho thơm. Nhìn chung thì với mình, món này ăn tạm chứ không ngon lắm. Giá cho 1 phần như hình là khoảng 12 đến 20 Tệ tùy bát to hay nhỏ.

Đánh giá: 7/10

 • Mì Ngọt – Sweet Noodles – 甜水面 

img_20191105_154134-015333916624967135255.jpeg

Mì Ngọt là một trong những món khá nổi tiếng ở Tứ Xuyên. Được xem là một món ăn vặt, món này với giá rất rẻ nên người ta ăn rất đông. Có một quán bán Mì Ngọt ngon đến nỗi được lên sóng truyền hình CCTV ở Trung Quốc. Mì của món này là sợi to, ăn cùng với sốt ớt màu đỏ và tiêu nhưng vị lại ngọt. Thực ra thì mình nghĩ món này nếu không có ớt hoặc tiêu thì sẽ ngon hơn rất nhiều vì món này khá cay. Giá một tô mì nhỏ chỉ có giá 7 Tệ.

Đánh giá: 7.5/10

 • Bún Ngọt – Sweet Cold Yellow Noodles – 黄凉粉

img_20191105_155044-018484944462369936675.jpeg

Món này bán cùng một quán với món ở trên. Dù món ở trên cũng ngon nhưng món này thật sự với mình thì kinh khủng. Món này ăn rất bột, lạnh và cũng rất cay. Mỗi một cọng bún rất to và có màu vàng. Phải nói mặc dù đây là đặc sản của vùng nhưng mình thật sự không nuốt nổi. Vị mặn, vị ngọt, vị cay và món bún không liên quan gì với nhau. Một tô bún nhỏ cũng chỉ có giá 7 tệ.

Đánh giá: 2/10

 • Bánh Rán Nhào Đường – Sweet Fried Rice Ball – 糖油果子

img_20191105_123620-016473595784507863518.jpeg

Một món bánh ăn chơi khá giống Việt Nam là bánh rán ngào đường. Bánh này chính là bánh cam ngào đường mật của Việt Nam mình nhưng cốt bánh ở đây ít bột và cứng hơn. Bánh được vo thành viên tròn và tẩm đường, không nhiều bằng Bánh Cam mà chỉ một ít đường thôi. Bánh được rắc thêm mè và xiên như xiên kẹo hồ lô. Giá 1 xiên chỉ khoảng 5 tệ.

Đánh giá: 7/10

 • Chè Trôi Nước Ngọt – Glutinous Rice Ball – 汤圆

img_20191026_084949-018437283475077196847.jpeg

Món này phải nói là rất ngon, món chè trôi nước của Trung Quốc hơi khác Việt Nam ở chỗ trong viên chè có sốt đường gừng và mè, rất ngon và không quá ngọt. Nước dùng của chè ăn khá nhạt nhưng lại hài hòa với vị ngọt của sốt đường. Cắn một viên chè, nước đường ngọt chảy ra ngoài làm sung sướng cả tâm hồn. Giá một chén chè như hình khoảng 12 tệ.

Đánh giá: 8.5/10

 • Bánh Xếp Thịt Bò Băm – Minced Beef Rice Cake – 牛肉包子

img_20191031_190706-017917499011619724234.jpeg

Món này mình được ăn ở Tân Đô Kiều. Thịt bò được nhồi vào bánh xếp và chiên lên. Nhìn chung món bánh này không quá dầu mỡ, bột bánh chiên lên ăn rất ngon. Thịt bò băm bên trong ăn không ngấy và cũng không bị mặn. Nhìn chung món này ăn vặt và ăn chơi cực kỳ ngon, đặc biệt là khi ăn chung với trà bơ. Giá cho một đĩa là khoảng 15 tệ.

Đánh giá: 8/10

 • Canh Trứng Cà Chua – Tomatoes and Egg Soup – 番茄蛋汤

img_20191026_150127-011015642254749829472.jpeg

Món này không phải đặc sản Tứ Xuyên nhưng vì nó quá nổi tiếng nên mình cũng xếp nó vào món phải ăn thử. Một món ăn không thể nào đơn giản hơn dù khá nhạt nhẽo. Tuy nhiên, đối với đồ ăn Trung Quốc đầy dầu mỡ thì món này như cứu cánh cho những ngày bạn không tìm được rau hay bất cứ thứ gì có nước để ăn trong những ngày trời lạnh. Trứng chiên và cà chua có vẻ không ăn nhập lắm với nhau nhưng nhìn chung món này có thể xem là một trong số ít những món ăn tốt cho sức khỏe. Hãy yên tâm là hầu như chỗ nào cũng có bán món này. Giá một phần canh khoảng 20 đến 30 tệ.

Đánh giá: 6.5/10

 • Trà Bơ Bò Yak – Tibetan Butter Tea – 酥油茶

img_20191027_200513-011419760142219136556.jpeg

Món đồ uống huyền thoại mà mình bị nghiện khi chu du ở các vùng Tạng. Món này mình đã uống mấy lần ở Vân Nam rồi nhưng đến Tứ Xuyên vẫn phải săn tìm cho được. Mình nghiện mùi trà nhẹ, mùi sữa và mùi bơ bò Yak thơm nhưng không quá ngấy. Đặc biệt trà lại ngọt nhưng không quá gắt, uống vào những ngày lạnh thì thích phải biết. Món này có thể xem như một biến tấu của Trà Sữa Đài Loan nhưng thanh đạm và dễ uống hơn. Mình mới biết món này có 2 phiên bản là Mặn 咸 và Ngọt 甜. Phiên bản Ngọt ngon hơn rất nhiều lần so với mặn. Một bình trà bơ giá khoảng 40 tệ hoặc 1 chén trà bơ có giá 5 đến 10 tệ.

Đánh giá: 9/10

 • Bánh Xếp Nướng Tứ Xuyên – Guokui – 牛肉锅盔

img_20191105_151735-012463117544880779718.jpeg

Món bánh xếp nướng này có vẻ khá giống với bánh mì nướng được kẹp thêm thịt và rau cải xào. Món này nhìn khá khô nhưng bên trong là dầu mỡ. Khi mình ăn, dầu mỡ chảy ra lênh láng, bù lại món này ăn rất vừa vị, không bị quá mặn cũng không qúa cay. Có thể cảm nhận được vị thịt tươi từ trong bánh. Phần vỏ bánh giòn nhưng bên trong bánh lại mềm, nhìn chung là ăn ngon. Có một quán bán món này ở Thành Đô đông tới nỗi người tới mua phải xếp hàng và chủ quán bán không ngưng tay. Giá một phần bánh nhân thịt bò khoảng 12 tệ.

img_20191105_151508-012769838000532592883.jpeg

Đánh giá: 7.5/10

 • Bánh Ngô Nướng – Corn Flour Cake – 玉米饼

img_20191103_075208-013711071299891953762.jpeg

Bánh Ngô Nướng giòn giòn, không ngọt và mềm mềm. Món này mình được chủ nhà ở Đan Ba làm cho ăn. Mình thích sự đơn giản của món ăn này, đặc biệt khi chấm với trà bơ, món này phải gọi là tuyệt vời không nơi nào có được. Một cái bánh giá chỉ từ 3 đến 5 tệ.

Đánh giá: 8/10

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có một chuyến đi vui vẻ ở nơi được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Trung Quốc – Thiên Phủ Chi Quốc Thành Đô

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s