Stockholm – mùa đông ở Thụy Điển

Stockholm là thủ đô của vương quốc Thuỵ Điển. Quốc gia này nằm trên bán đảo Scandinavia và nằm rất gần vòng cực bắc nên sẽ có lúc mặt trời mọc liên tục hầu như không có ban đêm và ngược lại, hầu như không có ban ngày. Là một trong 5 nước thuộc các quốc gia Scandinavia bao gồm: Phần Lan (Finland), Đan Mạch (Denmark), Na Uy (Norway) và Iceland (Băng Đảo) nên mức sống và sinh hoạt ở Stockholm thuộc hàng đắt đỏ nhất nhì Châu Âu, chỉ thua kém một số nước trong khu vực Scandinavia và Thuỵ Sĩ. Và đây cũng là top các nước hạnh phúc nhất thế giới nhiều năm.

Stockholm mùa đông

Nên đi Stockholm mùa nào?

Mùa đông Stockholm có một nét đẹp kỳ lạ

Do vị trí địa lý của mình nên khí hậu ở Stockholm hầu như là mát hoặc lạnh quanh năm và không có nóng. Mùa đẹp nhất là mùa hè và thu. Nhưng nếu bạn đang muốn thử sức với mùa đông ở Thuỵ Điển – từ tháng 12-3 hàng năm, bạn có thể xem qua bài viết sau.

Mùa đông Stockholm có gì?

Cái có đầu tiên chính là lạnh – rất lạnh. Cái lạnh âm độ cùng với gió thổi mà ít khi nào bạn được trải nghiệm ở Việt Nam. Nhưng ngoài lạnh ra vì còn có cả tuyết nữa. Đối với các bạn chưa được thấy tuyết thì mùa đông là một mùa thích hợp để ngắm tuyết. Và tần suất có tuyết rơi ở Thuỵ Điển nói chung và Stockholm nói riêng là vô cùng nhiều trong các tháng mùa đông. Nhiệt độ trung bình dao động từ 1-2 độ cho đến -10 độ nếu có gió. Ngoài ra mùa đông Stockholm khi chuyển dần sang tháng 2-3 thì nhiều khả năng sẽ có trời nắng nữa. Mà tuyết dưới trời nắng thì lung la lung linh luôn.

Mùa đông ở Stockholm khá lạnh và âm u, nhưng càng dần về tháng 2,3,4, thời tiết càng đẹp và có phần ấm hơn

Di chuyển Trong Thành Phố Stockholm

Hiện tại, hầu như chưa có đường bay thẳng tới Stockholm từ Việt Nam hoặc các nước trong Đông Nam Á, mà phải quá cảnh ở bất kỳ 1 nước Châu Âu khác hoặc quá cảnh ở Dubai/Doha/Istanbul/Muscat/Jeddah rồi nối chuyến.

Đối với các bạn đi Châu Âu lần đầu thì việc quá cảnh 1 nước thuộc khối Schengen (lưu ý: Khối Schengen khác Châu Âu, do khối Schengen ko bao gồm Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Montenegro, Anh Quốc, Ireland, Albania….) – thì bạn bắt buộc nhập cảnh nước đó – rồi mới bay tới Stockholm Thuỵ Điển được. Do chặng Stockholm được xem là chặng nội địa cho toàn khối Schengen.

Nếu bạn quá cảnh ở Dubai/Doha/Istanbul/Muscat/Jeddah mà cùng 1 hãng bay hoặc tàu bay share code thì ko cần nhập cảnh – Và xin lưu ý: quá cảnh các nước trên miễn Visa NẾU KHÔNG NHẬP CẢNH các nước đó – tức bạn vẫn ở trong sân bay

Nếu bay trong Châu Âu sẽ có nhiều hãng giá rẻ khác nhau. Mình chọn bay Ryan Air từ Venice đi Stockholm

Hãng Ryan Air là hãng giá rẻ và chỉ bán vé máy bay only – không giống các hãng khác – bạn được xách tay duy nhất 1 ba lô – KHÔNG PHẢI VALI XÁCH TAY – mà là ba lô nhỏ. Nếu muốn xách tay Vali xách tay, bạn cần mua thêm ký gửi + carry on luggage và mỗi cái tính riêng. Ngoài ra nếu muốn được boarding ưu tiên cũng cần mua riêng. Chỗ ngồi cũng mua riêng – nói chung là vé nó bán chỉ là base thôi, cần thêm vào các lựa chọn khác. Và ngoài ra, Ryan Air bắt CHECK IN ONLINE trong vòng 10 ngày trước khi khởi hành. Ra sân bay Check in ở quầy là thêm 10-15 Euro ko có trường hợp ngoại lệ.

Tiền tệ của Thụy Điển

Thuỵ Điển dùng đồng Krona, và là một loại tiền tệ khác với EU nên bạn ko thể dùng Euro ở Thuỵ Điển. Tuy nhiên, Thuỵ Điển đang dần tiến tới trở thành một quốc gia không tiền mặt. Điều này có nghĩa là gì?

Krona – đồng tiền riêng của Thụy Điển

Điều này có nghĩa là gì?

-> Bạn sẽ phải quẹt thẻ Visa/Mastercard ở hầu hết mọi nơi và họ không nhận tiền mặt. Và mỗi lần quẹt thẻ sẽ có phí chuyển đổi tuỳ ngân hàng phát hành thẻ. Vậy không có tiền mặt thì sao? -> thì khỏi dùng dịch vụ mà bạn cần dùng, hoặc bạn nhờ người Thuỵ Điển quẹt dùm bạn và bạn trả tiền mặt lại nhưng chắc số người chịu nhận tiền mặt rất ít. Nên làm ơn, đem theo thẻ thanh toán quốc tế khi đến Stockholm.

Ở đâu nhận tiền mặt?

-> Duy nhất có một số quầy bán đồ vỉa hè, chợ dân dụng (rất rất ít thấy ở Stockholm) và các chuỗi siêu thị như Coop-Lidl-ICA thì bạn có thể dùng tiền mặt được.

Tỷ giá 2/2023 – 1 SEK = khoảng 2,250 VND

Di chuyển trong trung tâm Stockholm

Từ sân bay Arlanda về Stockholm T Centralen

Sân bay Arlanda, Stockholm cách trung tâm thành phố khoảng 40km

Từ sân bay Arlanda có nhiều phương tiện về Stockholm T Centralen – trạm tàu chính nối các trạm khác ở Stockholm.

 • 1. Arlanda Express: tàu nhanh nhất để về Stockholm. Di chuyển ko dừng trong 18-20ph. Giá vé 299 SEK và 599 SEK khứ hồi (Khoảng 680k 1 chiều và 1.340k khứ hồi). Tàu này thì luôn có người bán vé ngay cả khi bạn chưa ra khỏi sân bay. Bạn có thể mua vé online tại đây hoặc mua tại quầy sau khi đáp Stockholm
 • 2. Tàu SJ – Tàu SJ là tàu thuộc cục đường sắt Thuỵ Điển. Tàu này giá mềm hơn tàu Arlanda Express. Giá vé dao động từ 160 SEK – 200 SEK tuỳ chặng. Thời gian di chuyển trung bình từ 20ph-45ph tuỳ chặng. Mua vé tại ga Arlanda C – ga này nằm ở Sky Garden – một khu phức hợp trong sân bay Arlanda. Bạn có thể tìm chuyến và mua vé online tại đây hoặc mua tại ga Arlanda C sau khi đáp Stockholm.
Máy mua vé tàu SJ tại Stockholm T Centralen – trả bằng thẻ không dùng tiền mặt
 • 3. Xe bus – Từ Arlanda Express có Flixbus hoặc các hãng khác về trung tâm T Centralen – giá vé khoảng 129 SEK một chiều. Thời gian đi trong 1 tiếng nếu không có kẹt xe. Bạn có thể mua tại quầy sau khi đáp Stockholm
Cập nhật thời gian có xe bus về Stockholm T Centralen – tại sân bay Arlanda, sảnh Arrival

Từ T Centralen đi các trạm khác trong thành phố

Trạm T Centralen – trạm chính nối các tàu Metro của Stockholm

Thành phố Stockholm có rất nhiều line tàu điện, phải tới 30 Line tàu điện. Nhưng thường mình thấy chỉ dùng các line 14,17,18,19 và Tram Line 7 là nhiều, vì hầu hết các điểm tham quan nằm ở các Line Tàu này.

Stockholm sử dụng thẻ SL để di chuyển – thẻ từ dùng để quẹt vào các trạm tàu – chỉ quẹt 1 lần, khi đi ra cửa tự động mở. Đôi khi sẽ có người check thẻ xem thẻ của bạn còn tiền hoặc còn hiệu lực không.

1 thẻ SL base giá 20 SEK (khoảng 45k VND) và bạn có thể nạp theo lần đi hoặc mua Pass. Mỗi lần bạn ra khỏi trạm tàu là 50 SEK. Còn mua pass thì có các pass 24,72h (ko có 48h) hoặc 7 ngày, 1 tháng. Pass 72h mình mua (2/2023) là 330 SEK (Khoảng 730k)

Trong trạm trung tâm T Centralen có nhiều tầng. Bạn nên chú ý tầng của bạn có phải line bạn cần đi hay không. Ngoài ra để bắt Tram Line 7 thì bạn phải ra khỏi T Centralen – dù cũng là ga T Centralen nhưng nó nằm ở ngoài đường. Nó nằm đối diện Mall Athen.

Để có thể dễ dàng hiểu được mạng lưới tàu ở Stockholm, bạn có thể tải App Moovit nhé. Hoặc xem bản đồ các trạm tàu tại đây

Các line 17,18,19 rất phổ biến với khách du lịch

Cần lưu ý gì khi đi Stockholm?

Có khá nhiều điều mình nghĩ bạn cần nắm khi đi Stockholm mà bạn có thể tham khảo qua các note sau

 • Stockholm nhà vệ sinh kiểu Châu Âu – thả giấy vào bồn vệ sinh được – và ko có vòi xịt – đa số các nhà vệ sinh công cộng ngoài đường và cả trong Mall thì cần trả tiền – 5 SEK 1 lần và chỉ nhận thẻ ko nhận tiền mặt. Trong NVS có máy sưởi nên nếu lạnh quá có thể vô sưởi vội (đi mùa đông) – các NVS ở ga tàu hoặc sân bay thì không tốn tiền.
 • Người ta sẽ đi bên trái và đứng bên phải nếu đang dùng thang cuốn. Đừng đứng bên trái cản lối người đi.
 • Chi phí ở Stockholm rất đắt nên muốn tiết kiệm thì ăn ở ICA – siêu thị hoặc các quán bình dân gần ga tàu, xa trung tâm. Các món ăn không bao giờ mình thấy dưới 150 SEK cho Main Course và 80 SEK cho Starter. Nước uống ở Stockholm có 2 loại là nước lọc có ga và không có ga. Cái nào có bọt là có ga, tránh mua nhầm. Nước lọc vòi ở Stockholm uống được và rất sạch. Và ở Stockholm hệ thống nước nóng cũng tự động luôn, đưa tay vô là tự chảy ra, rất hiện đại
Nước nóng điều khiển bằng thân nhiện tại Stockholm
 • Menu ở Stockholm không có hình và nhìn hơi rối mắt vì có tiếng Thuỵ Điển và tiếng Anh chung. Một số menu không có nước hoặc chỉ có rượu. Muốn uống thì hỏi người ta lấy Menu khác như Menu đồ ngọt, Menu nước riêng
 • Người dân Stockholm đạp xe rất nhiều nên có xe đạp cho thuê. Sáng sớm dù lạnh họ vẫn đi tập thể dục
 • Hàng quán mở cửa trễ 10-11 giờ và đóng cửa sớm tầm 7 giờ tối, đôi khi có 10,11 giờ tối. Cuối tuần đa số hàng quán đều đóng cửa
 • Đường phố ở Stockholm lên dốc xuống dốc nhiều và đa phần đều rất trơn trượt khi đi bộ nên cần có giày chuyên dụng mùa đông để tránh trượt té
 • Người Stockholm có văn hoá uống trà ăn bánh buổi chiều (gọi là Fika) nên các quán cà phê thường khá đông vào giờ chiều, thông thường họ sẽ dùng bánh Cinnamon Bun và uống cà phê hoặc trà.
 • Sân bay Arlanda, đa số đối với các hãng bay lớn là tự check in. Tại sân bay có các bảng thông báo để thời gian check in dự tính trong bao lâu, xếp hàng an ninh dự tính bao lâu và có cả Website riêng để check các thông tin nữa. Bạn có thể xem thêm về sân bay Arlanda tại đây
 • Trên đường phố nếu ko thấy xe qua cứ băng qua (Y hệt Việt Nam – cái này confirm tại mình thấy nhiều người làm rồi ạ) hoặc sợ thì bấm cái nút sang đường – 30s sau đèn tự sáng rồi mình sang đường được ạ

Đi đâu ở Stockholm mùa đông

Đảo Gamla Stan – Gamla Stan Island

Một góc đường ở đảo Gamla Stan

Đảo Gamla Stan là một trong những đảo chính và đặc sắc nhất Stockholm vì ở đây có phố cổ Gamla Stan và Bảo Tàng Nobel – Nobel Prize Museum cũng như Cung Điện Hoàng Gia Thuỵ Điển – Sweden’s Royal Palace. Khu phố cổ này khá nhỏ nên đi trong vòng 30ph đến 1 tiếng là vừa. Ở đây có bán nhiều loại đồ lưu niệm

Để tới đây thì bạn bắt tàu các line 17,18,19 đều tới Gamla Stan được. Trạm tên Gamla Stan luôn. Phía bên trái của Gamla Stan là nơi ngắm cảnh Stockholm về đêm đẹp nhất – đảo Sodermalm. Hoặc từ Gamla Stan cũng ngắm được City Hall và hồ Stockholm nữa. Nhìn chung nếu chỉ có thể đi một chỗ ở Stockholm thì Gamla Stan sẽ là nữ hoàng.

City Hall nhìn từ đảo Gamla Stan

Đặc biệt nếu đến Gamla Stan thì cũng ko quên chụp ảnh với quảng trường Stortoget nhé.

Cuối đảo Gamla Stan là Royal Palace, nơi hoàng gia Thuỵ Điển sinh sống.

Đảo Sodermalm – Sodermalm Island

View xuất sắc từ đảo Sodermalm nhìn về đảo Gamla Stan

Đảo Sodermalm có 2 platform bạn có thể ngắm toàn cảnh Stockholm là MariabergetSkinnarviksberget. Mariaberget dễ đi hơn nhưng view không thoáng bằng cái còn lại. Mariaberget bạn đi bộ từ trạm Gamla Stan ở trên hoặc trạm Mariatorget Line 14 màu đỏ. Nhưng đi từ Gamla Stan sẽ gần và tiện hơn nhưng dốc hơn.

Còn Skinnarviksberget đi từ trạm Mariatorget sẽ gần hơn nhưng bạn cần leo qua mấy mỏm đá và khá không an toàn nếu đi mùa đông

Đảo Skeppsholmen – Skeppsholmen Island

Đảo này bạn có thể đi bộ băng qua cây cầu nhỏ, từ chỗ Royal Palace trên Gamla Stan, hoặc đi Tram Line 7 từ T Centralen đến trạm Kungstradgarden rồi đi bộ một tý

Cầu băng qua đảo Skeppsholmen

Trên đảo Skeppsholmen có Bảo Tàng Quốc Gia Thuỵ Điển – Sweden’s National Museum – nơi có các tượng thần Bắc Âu như Odin, Thor và Balder cho các bạn mê thần thoại Bắc Âu hoặc phim Marvel. Ngoài ra trong đây cũng trưng bày các di vật xuyên suốt lịch sử các thể kỷ 14-20 của Thuỵ Điển. Giá vé 150 SEK và ở bên trong có một shop bán đồ lưu niệm rất nghệ. Bảo tàng có 2 tầng và khá nhiều thứ để xem.

Cũng nằm trên Skeppsholmen là một viewpoint rất đẹp nhìn về Gamla Stan và cung điện Thuỵ Điển mà bạn không nên bỏ lỡ. Đảo này cũng có mấy con vịt trời và thiên nga bơi qua bơi lại nhìn rất thích.

Bảo Tàng Viking, Bảo Tàng Nordic và Bảo Tàng ABBA – Nordic Museum, Viking Museum, ABBA Museum

Bạn đi Tram Line 7 từ T Centralen đến trạm Djurgadsbron và băng qua cầu cùng tên là đến combo các bảo tàng nổi tiếng nhất Thuỵ Điển. Cây cầu Djurgadsbron cũng có nhiều kiến trúc về các vị thần Bắc Âu như thần sắc đẹp Freiya, thần Heimdal và thần Thor cũng như nữ thần Frigg vợ của Odin.

Mình chỉ đi bảo tàng ABBA nên xin được phép review bảo tàng này

Bảo tàng ABBA – ABBA Museum – là nơi lưu giữ các hiện vật về quá trình làm nghệ thuật của ban nhạc nổi tiếng nhất Thuỵ Điển và top ban nhạc thập niên 80 nổi tiếng nhất thế giới – ABBA

Giá vé 250 SEK – tại đây bạn được xem các tư liệu về cuộc đời từng thành viên trong ban nhạc, từng giải thưởng, đĩa nhạc, bộ quần áo, nhạc cụ hoặc tái hiện các CD, cảnh quay trong các album. Bạn còn được hát karaoke các bài hit của ABBA, diễn trung với ảo ảnh 3D của họ, xem phim và nghe nhạc ABBA cũng như mua đồ lưu niệm.

Ngay trước trạm ABBA, bạn có thể bắt Tram Line 7 về T Centralen

Bạn nào muốn tìm hiểu về Viking thì nên đi bảo tàng Viking – Viking Museum, khoảng 160 SEK cũng ngay kế bên bảo tàng ABBA luôn.

Trung Tâm T Centralen

Con phố mua sắm trung tâm T Centralen

Khu trung tâm T Centralen với rất nhiều chỗ mua sắm mà mình nghĩ bạn không thể bỏ qua được. Thuỵ Điển nổi tiếng với IKEA. IKEA lớn nhất Thuỵ Điển lại ko nằm trong Stockholm mà nằm ngoài ngoại ô. Nhưng IKEA nhỏ trong Mall Gallerian cũng oke lắm rồi. Ở đây có bán Cinnamun Bun cho bạn nào muốn thử ăn theo văn hoá Fika của người Thuỵ Điển – văn hoá trà chiều giữa giờ làm để nghỉ ngơi.

Ngoài ra thì xung quanh T Centralen cũng có nhiều nhãn hàng nổi tiếng như H&M với rất nhiều loại như H&M Home, H&M Trend… và Zara, cũng như các thương hiệu khác. Nếu mua sắm thì chọn khu T Centralen là đúng đắn. Trung tâm của khu này là cây cột Sergel Torg cũng là một background đẹp để chụp ảnh

Ẩm thực Stockholm

Đi Stockholm, Thuỵ Điển, nếu muốn ăn những món truyền thống thì không thể nào thiếu Meatball ăn với sốt Lingonberry và các món làm từ cá và tôm. Vì Thuỵ Điển gần biển Baltic nên các món hải sản ở đây khá tươi và phong phú. Đặc biệt có thể kể đến các món như Súp Cá, bánh mì kẹp salad tôm hoặc Salad tôm, cá chiên, cá hồi…

 • Meatball For The People
4 loại thịt viên tại quán

chỗ này bán thịt viên của 8,9 loại động vật. Giá phần Classical là 235 SEK (Khoảng 560k VND). Phần đặc biệt Chef chọn cho bạn 4 loại thịt là 350 SEK (Khoảng 800k VND) với 8 viên thịt. Lần đầu mình ăn thịt tuần lộc và thấy cũng dễ ăn chứ không tanh lắm

 • Kajsas Fisk
Quán Kasas Fisk

Quán này bán Súp cá siêu siêu ngon luôn, cả món cá chiên cũng ngon nốt. Giá khoảng 170-200 SEK một món. Không quá đắt so với mức chi tiêu ở Thuỵ Điển. Đặc biệt có salad free không tốn tiền ạ

 • Bleckstornskallaren

Quán này thì bạn phục vụ rất rất thân thiện luôn nên mình rất thích. Giá thì cũng không đắt lắm. Meatball ở đây ngon, Toast Kagen – bánh mì salad tôm cũng ngon nốt luôn. Khoảng 275 SEK (Khoảng 700k VND) cho 1 phần ăn 1 Starter, 1 Main và 1 nước Coca Cola

Mua gì làm quà khi tới Thuỵ Điển?

Thuỵ Điển rất hảo kẹo dẻo và các loại sốt ăn với bánh mì như sốt phô mai tôm, sốt bacon… rất ngon. Đặc biệt không nên mua sốt Caviar dù nó rất nổi tiếng. Vì sốt Caviar rất dễ hư hỏng

Chọn Khách Sạn khi đến Stockholm

Vì là một thành phố đắt đỏ nên giá khách sạn/Hostel ở Thụy Điển cũng đắt không kém. Kinh nghiệm của mình là nên chọn chỗ nào gần các trạm tàu 17,18,19. Tốt nhất là nên ở các trạm T Centralen, Skantull, Gamla Stan là được vì các điểm đi chơi cũng ở gần đó và không cần đổi trạm. Mùa đông Thụy Điển cũng rất lạnh nên càng gần trạm tàu càng khỏe, tránh phải đi ngoài trời nhiều.

Mình ở Skantull Hotel – đây là khách sạn dạng phòng 1 người, giá khoảng 800k tiền Việt 1 ngày và nhà vệ sinh, nhà tắm riêng nhưng cực sạch và ngăn nắp, có điều khách sạn nằm dưới tầng mặt đất nên khiêng vali hơi mệt, khoảng 5,6 bậc cầu thang gì đó.

Stockholm còn nhiều nơi để đi nữa, nhưng mình đi nhiêu đây thôi cũng đủ thấy Stockholm đẹp rồi. Mong là các bạn dù đến Stockholm mùa nào, cũng sẽ thích thành phố này như cái cách mình thích vậy.

Tobi

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s